10 หัวใจสำคัญของการสร้างคอนเทนท์ที่โดดเด่น

2_700x393Goal หลักของการสร้างมาร์เก็ตติ้งคอนเทนท์ให้ประสบความสำเร็จในเวลานี้ ไม่ใช่ “แค่มี” ก็พอแล้ว แต่จะต้องเป็นคอนเทนท์ที่เข้าไปนั่งอยู่ในใจ User ได้ ซึ่งการจะทำให้คอนเทนท์ได้ใจ User นั้น มีวิธีอะไรบ้างมาดูกัน

1. สร้าง CUSTOMER PERSONA

สร้างตัวละครสมมติแทนกลุ่มเป้าหมายพร้อมระบุข้อมูลพื้นฐานสำคัญๆ เช่น เพศ อายุ อาชีพ สถานภาพ การศึกษา ไลฟสไตล์ กิจกรรมยามว่าง บุคลิก นิสัยใจคอ เพื่อหาว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร ไลฟสไตล์เป็นอย่างไร สนใจเรื่องอะไร ก่อนจะผลิตคอนเทนท์ที่ตรงกับความสนใจของคนกลุ่มนี้ออกมา

2. ทำคอนเทนท์ที่เข้าใจ USER

สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ต้องรู้และเข้าใจก่อนว่า User ต้องการหรือกำลังค้นหาอะไร โดยทั่วไปแล้วที่นิยมค้นหามีอยู่ 3 รูปแบบ คือ หาข้อมูล หาซื้อสินค้า และค้นหาเว็บไซต์  ดังนั้นคีย์เวิร์ดที่ใส่ไว้ในคอนเทนท์จึงต้องสัมพันธ์กับสิ่งที่ User ต้องการหรือค้นหา

3. สร้าง KEYWORD LIST

จัดทำลิสต์คีย์เวิร์ดที่สัมพันธ์หรือสื่อถึงตัวสินค้า หรือคีย์เวิร์ดที่ช่วยแก้ปัญหาของ User ขึ้นมาก่อน ที่เป็นเช่นนั่นก็เนื่องจาก เว็บไซต์จะมียอดผู้เข้าชมหรือมีการ Engage มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดที่เลือกใช้ ว่าสื่อความหมายได้ตรงกับความต้องการของ User ได้ชัดเจนแค่ไหน

4. SEO ขาดไม่ได้

เมื่อคอนเทนท์โดนใจ user แล้ว ก็ควรทำ SEO ด้วยซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเว็บไซต์ หากเว็บไซต์ประสบความสำเร็จในการทำ SEO แล้ว จะทำให้ลูกค้าหรือ User ค้นหาสินค้าและบริการของคุณได้ง่ายขึ้น

5. ใส่คีย์เวิร์ดใน META DESCRIPTION

คีย์เวิร์ดที่ตรงกับการค้นหาของ User ในส่วนของ Meta Description บนหน้าแสดงผลการค้นหานั้น จะช่วยสื่อความหมายของเนื้อหาในเว็บเพจนั้นได้ตรงกับความสนใจของ User ได้มากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสและช่องทางการเข้าชมของ User อีกทางหนึ่ง

6. META DESCRIPTION ต้องชวนคลิก

ในส่วนของ Meta Description นอกจากใส่คีย์เวิร์ดหรือคำที่สัมพันธ์กับเนื้อหาในหน้าเว็บเพจแล้ว ควรมีลีลาและสไตล์การเขียนที่ชวนให้คลิกตามด้วย เช่น การใส่คีย์เวิร์ดที่บอกว่า ลิงค์นี้มีสิ่งที่ User กำลังค้นหาอยู่ หรือใส่คีย์เวิร์ดที่ตรงกับจุดประสงค์การค้นหาของ User ลงไป

7. HEADLINE โดนๆ

ความคาดหวังแรกๆ ของ User เมื่อคลิกเข้ามาที่หน้า Site Page ก็คือ เนื้อหาที่ตรงกับสิ่งที่กำลังค้นหาอยู่ ซึ่งจะทำให้ User อ่านต่อไปโดยไม่ปิดหนีทันที วิธีที่ดีที่สุดคือ ใส่คีย์เวิร์ดที่ตรงกับความสนใจในส่วน Headline เพื่อดึงความสนใจทันทีที่ User คลิกเข้ามาที่หน้า Site Page

8. คอนเทนท์ต้องช่วยแก้ปัญหา

นั่นเพราะธรรมชาติของคนเรา มักจะรู้สึกประทับใจหากมีใครเข้ามาช่วยแก้ปัญหา เช่นกัน หากต้องการให้คอนเทนท์เป็นที่ชื่นชอบของ User การสร้างคอนเทนท์ที่ช่วย User แก้ปัญหา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คอนเทนท์เข้าไปอยู่ในใจ User ได้ไม่ยาก

9. วางคอนเทนท์ให้ถูกที่ถูกเวลา

นอกจากเนื้อหาต้องโดนแล้ว ต้องมั่นใจว่าคอนเทนท์นั้นอยู่ถูกที่ถูกเวลา 2 แนวทางที่นิยมทำกันก็คือ เลือกใช้ Blog สำหรับคอนเทนท์ประเภทเก่าไปใหม่มา หรือเลือกโฆษณาคอนเทนท์ไว้บนเว็บไซต์สำหรับคอนเทนท์ที่อ่านเมื่อไหร่ก็ไม่มีเอ้าท์

10. สร้างคอนเทนท์ที่เป็นที่ต้องการอยู่เสมอ

คอนเทนท์ที่จะเข้าไปครองใจ User ได้ไม่จำเป็นว่าต้องนำเสนอแต่เรื่องอัพเดทใหม่เสมอ แต่ควรเป็นคอนเทนท์ที่มั่นใจได้ว่า กำลังแก้ปัญหาหรือหาทางออกให้กับ User ได้เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน หรือยังเป็นที่ต้องการของ User ไม่เปลี่ยนแปลง

การที่คอนเทนท์หนึ่งคอนเทนท์นั้นจะโดนใจ และเข้าถึง User เป้าหมายได้นั้น ต้องประกอบไปด้วยหลายๆ ปัจจัยรวมกัน ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์หรือผู้ดูแลคอนเทนท์ต้องหมั่นเรียนรู้ อัพเดทอยู่เสมอ เพื่อให้คอนเทนท์ที่ผลิตออกมาโดนใจ User มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

แหล่งที่มา Pixabay